Flicker Free

Flicker Free คืออะไร ดีอย่างไร ทำไมจึงควรใช้ และวิธีการเลือกดูและการซื้อจอ

 

Flicker Free

สวัสดีครับ วันนี้หมีคอมจะมาพูดคุยเรื่องระบบในจอคอม Flicker Free นั้นเองครับ หลายคนอาจสงสัยว่ามันคืออะไร มีประโยชน์ช่วยเราเรื่องอะไรบ้าง แล้วถ้ามันดีจริง จะดูและเลือกซื้อจอคอมที่มีระบบนี้ได้อย่างไร แล้วราคาจอแบบนี้แพงไหม เรามาหาคำตอบของระบบนี้ไปพร้อมๆกันครับ


Flicker Free

Flicker Free คืออะไร ?

Flicker ในที่นี้หมายถึง การกระพริบ นั้นเองครับ ส่วน Free ไม่ได้หมายความว่าจะให้ การกระพริบฟรีนะครับ ในที่นี้หมายถึง ปราศจากการกระพริบ ครับ อารมณ์ประมาณ Sugar Free แปลว่า ปราศจากน้ำตาลนั้นเองครับ

ทำไมจึงมีระบบนี้ขึ้นมา เพราะเกิดจากจอภาพที่เราใช้กันอยู่ปัจจุบัน ในหลายๆรุ่นนั้นใช้ระบบการกระพริบที่สูงมาก เพื่อส่งภาพมาที่จอครับ เราอาจจะมองไม่เห็นการกระพริบก็จริง แต่คนที่มีตาที่อ่อนไหวง่าย มองจอไปสัก 1-2 ชม. ก็จะเริ่มปวดตาหรือตาล้ากันแล้ว หรือบางคนอาจรู้สึกมึนหัวครับ ฉะนั้นทางผู้ผลิตจึงออกแบบจอที่ไม่มีการกระพริบขึ้นมา เพื่อให้ถนอมสายตาผู้ใช้งานมากขึ้นนั้นเองครับ


การกระพริบของจอเกิดจากอะไร ?

การกระพริบของจอนั้นเกิดมากจากการตั้งค่า Brightness หรือ Black Light ของจอภาพเรานั้นเองครับ ถ้าเราเปิดความสว่างของจอที่ 100% จะไม่เกิดการกระพริบครับ แต่ถ้าเราทำการลดแสงหน้าจอลง เราก็จะเริ่มเห็นการกระพริบของจอแล้วครับ มันเกิดจากการเปิด-ปิดแหล่งกำเนินแสงของจอนั้นคือ แผงวงจร LED ในตัวจอนั้นเองครับ โดยระบบแผงวงจรที่ทำให้เกิดการกระพรบนั้นเรียกว่า PWM แต่ถ้ามีระบบFlicker Free ที่ทำให้ภาพไม่กระตุก จะใช้แผงวงจรของ DC นั้นเองเครับ

หมีคอมจะมาแสดงกราฟให้ดูเพื่อความเข้าใจอย่างง่ายๆครับ

 

Flicker Free

เมื่อทั้ง 2 ระบบ เปิดที่ ความสว่าง 100% จะเห็นได้ว่า จะไม่เกิดภาพกระพริบครับ (หมีคอมหวังว่าคงไม่มีผู้อ่านท่านใดเปิดความสว่างสุดนะครับ คงจะแสบตาน่าดู)

Flicker Free

เมื่อทำการปรับค่าแสงสว่างขอจอคอม จะเห็นได้ว่าระบบแบ PWN นั้นมีการ เปิด-ปิด ภาพด้วยความเร็วสูง เพื่อลดความสว่างของหน้าจอ ยิ่งเราลดแสงหน้าจอมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งทำให้ระบบ PWN เปิด-ปิด เร็วยิ่งขึ้น และยิ่งทำให้เกิดการกระพริบมากขึ้นนั้นเองครับ

เมื่อเรามาดูระบบ DC จะเห็นได้ว่าต่อให้ลดแสงสว่างของหน้าจอ จะไม่มีการเปิด-ปิด ใดๆทั้งสิ้น เพียงแค่ลดแรงดันไฟเท่านั้น ทำให้ ไม่เกิดการกระพริบของหน้าจอนั้นเองครับ

และที่ในตลาดยังคงใช้ระบบ PWM เพราะมีราคาถูกกว่าครับ จึงทำให้มีจอแบบนี้เยอะมากนั้นเองครับ แต่ตัว Flicker Free ราคาก็ไม่ได้แพงอย่างที่คิดเลยครับ แถมช่วยถนอมสายตาเราด้วย เดี๋ยหมีคอมจะพาไปดูวิธีการดูและเลือกซื้อกันครับ แต่ก่อนอื่นเรามาดูวิธีตรวจเช็คจอคอมของเราหรือเครื่องที่เราอยากรู้ว่ามีFlicker Free กันก่อนครับ


วิธีการตรวจเช็คจอ Flicker Free

วิธีการเช็คนั้นไม่ยากเลยครับ โดยการ มองผ่านกล้องมือถือ หรือ กล้องถ่ายรูป นั้นเองครับ แต่จะเห็นภาพที่ชัดเจน แนะนำว่าปรับ Speed Shutter ให้ไวขึ้นครับ จะทำให้เราเห็นภาพกระพริบของจอได้ชัดเจนครับ แต่ถ้าส่องผ่านแล้วจอนั้นๆไม่มีการกระพริบแสดงว่ามีระบบFlicker Free แล้วครับ

นี้เป็น Clip Video Youtube การเช็คจอคอมว่าจอนั้นๆมีระบบของFlicker Free หรือไม่ครับ


วิธีการเลือกดู และ ซื้อจอคอมที่มีระบบFlicker Free

วิธีการนั้นเลือกดูว่าจอที่เรากำลังจะซื้อนั้น มีระบบFlicker Free ไหมนั้น สามารถเช็คได้ที่เว็บของผู้ผลิตนั้นเองครับ เดี๋ยวหมีคอมจะยกตัวอย่างให้ดูครับ

สมมุติหมีคอมสนใจจอคอมรุ่น BenQ XL2730Z เราลองนำชื่อรุ่นไป Search ใน Google กันเลยครับ

http://www.benq.co.th/product/monitor/xl2730z/specifications/  (ริ้งค์สเปคขอจอรุ่นนี้ครับ)

Flicker Free

หมีคอมได้ตัดภาพ spec จอคอมบางส่วนมาให้ดูกันครับ จะให้ว่าถ้าจอนั้นๆมีระบบFlicker Free จะระบุมาใน spec ของจอเลยครับ

มาดูตัวอย่างกันอีกสักรุ่นครับ จะเป็นของ Samsung 49″ QLED Gaming Monitor มาดูกันสิว่าจอใหญ่ๆ จะมีระบบนี้กันไหม

http://www.samsung.com/ca/monitors/c49hg90/  (ริ้งค์สเปคขอจอรุ่นนี้ครับ)

Flicker Free

เราจะเห็นได้ว่า จอรุ่นใหม่และขนาดใหญ่ ของจอ Samsung ก็มีเช่นกันครับ ส่วนผู้อ่านท่านใดสนใจจอรุ่นไหนก็สามารถไปลอง Search และดู Spec ของจอรุ่นที่สนใจกันดูครับ และส่วนผู้อ่านท่านใดที่หาแล้วไม่เจอว่ามีระบบนี้ไหม สามารถเข้าไปดูได้ที่เว็บไซค์ http://www.tftcentral.co.uk/articles/flicker_free_database.htm#top ทางเว็บได้ลองทดสอบจอคอมบางรุ่นไว้ให้แล้ว ว่ามีระบบFlicker Free หรือยัง ข้อมูลอาจไม่ได้ Update มาก แต่มีจอหลากหลายรุ่นอยู่ ที่ทางเว็บไซค์นี้ได้ทดสอบแล้วครับ

ส่วนเรื่องของราคานั้น ก็ถือว่าไม่ต่างจากตัวที่ไม่มีFlicker Free แล้วครับ ถือว่าจะเป็นมาตาฐานของทุกจอในอนาคตแน่นอนครับ ราคาจะแตกต่างกันนั้นจะขึ้นอยู่กับ คุณสมบัติของพวกความละเอียด 1080P 2K 4K และขนาดจอครับ จะจะทำให้ราคาจอนั้นค่อนข้างแตกต่างกันครับ


ประโยชน์ของจอระบบFlicker Free

จอระบบนี้จะช่วยถนอมสายตาของเราในระยะยาวนั้นเองครับ เพราะจะไม่มีการกระพริบทำให้สายตาของเราไม่เกิดอาการอ่อนล้าได้ง่าย เมื่อมีการใช้จอเป็นระยะเวลานานๆ โดยเฉพาะคนที่มีดวงตารับผลกระทบง่าย ก็ยิ่งทำให้รู้สึกชัดเจนครับ

หมีคอมเป็นคนที่สายตาค่อนข้างล้าง่ายครับ หลังจากเปลี่ยนจอมาใช้ระบบนี้ ทำให้อยู่กับจอคอมได้นานมากขึ้นครับ ตาไม่ล้าง่ายเหมือนตอนใช้จอเก่า แต่ก็ใช่ว่าเปลี่ยนมาใช้จอแบบFlicker Free แล้วจะใช้กันยาวแบบไม่พักสายตากันเลยนะครับ เพราะอย่างไรก็ตามระบบนี้แค่ช่วยถนอมสายตาครับ ฉะนั้นแล้วใครที่ต้องใช้จอคอมนานๆ ลองหาเวลาพักสายตาทุกๆ 1 ชม. กันดูครับ มองไปทางอื่น เดินเล่น ยืดเส้นกันสักหน่อย จะได้ไม่เป็น Office syndrome กันด้วยครับ


สรุป

วันนี้คุณผู้อ่านก็ได้รู้กันแล้วว่าระบบจอ Flicker Free ดีต่อสายตาของเรา ช่วยให้ดวงตาของเราล้าน้อยลงได้ดีเลยครับ ใครที่กำลังเลือกซื้อจอ ก็อย่าลืมดูว่าจอมีระบบนี้ไหมกันด้วยนะครับ ลงทุนเพื่อถนอมดวงตาของเรากันครับ ถ้าใครชอบบทความของหมีคอม ช่วยกด แชร์ บทความ หรือ Like Fan Page Bearcoms เพื่อเป็นกำลังใจให้หมีคอมหน่อยนะครับ ส่วนวันนี้ขอลาไปก่อนแล้วพบกันใหม่ในบทความถัดไป ส่วนวันนี้สวัสดีครับ ʕᵔᴥᵔʔ


Refference
ภาพแรกจาก http://www.samsung.com/ca/monitors/led-sd300/