UPS

UPS เครื่องสำรองไฟ ที่คอมทุกเครื่องควรมี เพื่อความอุ่นใจเมื่อเกิดไฟดับ

UPS (Uninterruptible Power Suppy) คือเครื่องสำรองไฟนั้นเองครับ เป็นผู้ช่วยอย่างดีเมื่อมีเหตูการณ์ อาทิ สามารถช่วยเหลือคุณให้สามารถ save และปิดงานได้ทันท่วงที่ก่อนไฟดับได้ หรือแม้กระทั้ง ไฟตกหรือไฟกระชากที่อาจทำให้ระบบคอมในเครื่องคอมเราเสียหายได้ วันนี้หมีคอมจะมาให้คำแนะนำการเลือกซื้อเครื่องสำรองไฟกันครับว่าควรเลือกซื้อแบบไหนถึงเหมาะกับเครื่องคอมของเรา หมีคอมจะอธิบายให้เข้าใจแบบพื้นๆให้ครับ จะได้เข้าใจกันง่ายๆ

ups

Watt และ VA คืออะไร เกี่ยวข้องกันอย่างไรกับ UPS

VA คือค่าของ Spec ของเครื่องสำรองไฟว่ามีความจุ Battery ที่สามารถจ่ายไฟได้นานเท่าไหร่ในขณะที่เกิดไฟดับ เช่นได้จ่ายไฟได้นาน 5-10 นาที ให้เราสามารถทำการ save งานและปิดเครื่องได้ทัน VA ยังบอกถึงว่าเครื่องสำรองไฟมีความสามารถในการจ่ายได้นานเท่าไหร่ในขณะที่เกิดไฟดับนั้นๆ และจะขึ้นอยู่กับค่าความต้องการพลังงานของคอมพิวเตอร์ (Watt) ที่คอมพิวเตอร์ของเราได้ใช้ไป และประสิทธิภาพแบตของผู้ผลิตด้วยครับ

Watt เป็นค่าของพลังงานไฟฟ้าที่อุปกรณ์ ต้องการใช้ หรือก็คือค่าที่บอกถึงการกินพลังงานไฟฟ้า ของอุปกรณ์นั้นๆครับ

 

 วิธีการดู Watt ของแต่ละอุปกรณ์ก่อนนำมาควณเพื่อเลือกซื้อ UPS

• เครื่องคอมพิวเตอร์

สำหรับคนที่กำลังจะเลือกซื้อคอมสามารถดูจากรุ่นของ Power Supply ที่เรากำลังจะซื้อ ส่วนคนที่มีคอมอยู่แล้วสามารถเปิดฝาข้างเคสคอมพิวเตอร์ออกมาดูครับว่า เครื่องของเรานั้นกินไฟเท่าไหร่ สามารถดูได้ตามรูปตัวอย่างด้านล่างครับ

psu

อย่างตัวอย่างด้านบน Power Supply ตัวนี้จะกินไฟได้สูงสุดที่ 750 Watt ครับ

การหาค่าไฟของจอคอม ปริ้นเตอร์ หรือ โมเด็ม

หน้าจอหรือปริ้นเตอร์บางยี่ห้อจะบอกค่า Watt มาเลยครับ แต่บางยี่ห้อจะบอกมาเป็นค่า (A) แอมป์แทน ฉะนั้นถ้าต้องการแปลงค่า A ไปเป็น Watt สามารถนำ 220v (ไฟบ้าน) มาคูณกับ A ได้เลยครับ

ยกตัวอย่าง 1.5A x 220v จะได้เท่ากับ = 330 Watt นั้นเองครับ


หาค่า Watt ของอุปกรณ์ทั้งหมด

ยกตัวอย่าง สมมุติเราจะสำรองไฟแค่ เครื่องคอมพิวเตอร์ จอคอมพิวเตอร์ และ โมเด็ม

  • จอคอม 100 Watt
  • เครื่องคอม 400 Watt
  • โมเด็ม 10 Watt

รวมทั้ง 3 อย่างจะได้ค่าวัตต์อยู่ที่ 510 Watt เป็นขั้นต่ำที่เราควรเลือกซื้อเครื่องสำรองไฟครับ


การเลือกซื้อ UPS

หลังจากที่เราได้ค่า Watt มาแล้วเราสามารถนำค่า Watt ที่ได้มานำไปเลือกซื้อเครื่องสำรองไฟได้เลยครับ แต่ก่อนจะเลือกซื้อ เครื่องสำรองไฟก็จะมีประเภทอยู่เช่นกันครับ แต่เพื่อให้กระชับเข้าใจง่ายหมีคอมแนะนำให้เลือกแบบ Line Interactive UPS ครับ ระบบนี้สามารถปรับแรงดันไฟฟ้า ทำให้แรงดันไฟฟ้าเสถียน ขณะเกิดไฟกระชาก หรือไฟตกได้ดีครับ เหมาะสำหรับนำมาใช้กับคอมพิวเตอร์ทั่วไป ราคาไม่แพง ซ่อมบำรุงรักษาได้ไม่ยาก จึงค่อนข้างเป็นที่นิยมครับ ถ้าไม่แน่ใจว่าเครื่องสำรองไฟที่กำลังเลือกซื้อเป็นประเภทไหน สามารถสอบถามพนักงานขาย ณ จุดขายดูครับ


ระยะเวลาของการสำรองไฟ

ในส่วนของตรงนี้จะขึ้นอยู่กับคุณภาพของแบรนด์ผูผลิตด้วยครับว่า ใช้ตัวแบตเตอร์รี่คุณภาพแค่ไหน ฉะนั้นเราสามารถเข้าไปดูตัวที่เราสนใจในเว็บผู้ผลิตได้ครับ ว่าถ้าเราใช้ไฟขนาดนี้แล้วเกิดไฟดับ จะสำรองไฟได้กี่นาที หมีคอมจะยกตัวอย่างของแบรนด์ APC เป็นตัวอย่างให้ดูครับผม สามารเข้าไปเลือกรุ่นที่เราสนใจได้ ที่นี้ เลยครับ

พอเราเข้าไปแล้วก็เลือกรุ่นที่เราต้องการ ด้านล่างเลือกหัวข้อ Technical Specification  

ups

หลังจากนั้นเลื่อนลงมาจะเจอหัวข้อ Batteries & Runtime และคลิ๊ก View Runtime Graph ครับ จะปรากฎกราฟของระยะเวลาของแบตเครื่องสำรองไฟ ก่อนที่เครื่องจะดับครับ อย่างเช่นตัวอย่างด้านล่างครับ

ups

หมีคอมได้ทดลองนำค่า 510 Watt ที่หาได้ก่อนน่านี้มาชี้ดูในกราฟครับ จะเห็นได้ว่าถ้าเกิดไฟดับ จะมีเวลาก่อนเครื่องดับประมาณ 4.9 นาที ถือว่ามีเวลาเพียงพอที่จะ save งานและปิดเครื่องคอมได้ทันเวลาก่อนเครื่องดับ และยิ่งถ้าเครื่องเรากินไฟน้อยกว่า 510 Watt ก็จะยิ่งมีเวลาเพิ่มขึ้นอีกครับ บางแบรนด์ก็อาจบอกเป็นตารางระยะเวลาของแบตเครื่องสำรองไฟ ดูได้ง่ายเช่นกันครับ


สรุป

หมีคอมอยากจะแนะนำอีกสักหน่อยว่า อุปกรณ์ที่ต่อกับเครื่องสำรองไฟ อาจใช้แค่หน้าจอคอมพิวเตอร์และตัวเครื่องคอมพิวเตอร์ก็เพียงพอครับ ค่า Watt พลังงานที่ใช้จะได้ไม่สูงมาก จะสามารถลดต้นทุนการซื้อเครื่องสำรองไฟได้ด้วยครับ และอีกเรื่องที่อยากแนะนำ สำหรับคนที่เล่นเกมเล็กน้อยหรือเน้นการทำงานสักมากกว่า เครื่องคอมทั้งเครื่องรวมจอคอมอาจใช้ไฟไม่ถึง 200 Watt ครับ ฉะนั้นสำหรับคนที่ใช่งานแค่การทำงาน อาจซื้อเครื่องสำรองไฟสัก 300 Watt ก็เพียงพอแล้วครับ

ส่วนคอเกมแนะนำว่าให้ซื้อตามความจุของ Power Supply + จอคอมพิวเตอร์ครับ เพราะเกมเมื่อปรับกราฟฟิกสูงๆ จะค่อนข้างกินพลังงานไฟครับ สุดท้ายนี้หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยสำหรับคนที่กำลังจะหาซื้อเครื่องสำรองไฟ เพื่อป้องกันความเสี่ยงจากไฟฟ้าดับ ตก กระชาก ที่อาจเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อครับ

สำหรับท่านที่มี UPS อยู่แล้วและแบตเสื่อม คุณผู้อ่านอาจทำการเปลี่ยนแบตได้ครับ จะได้ไม่ต้องซื้อตัวใหม่ สามารถศึกษาเพื่อเติมการเปลี่ยนแบตได้ที่ เปลี่ยนแบตเครื่องUPS ง่ายๆ สามารถทำเองได้ที่บ้าน และวิธีดูสเปคแบตและสั่งซื้อ แต่ถ้าท่านผู้อ่านได้ดูแล้วว่าต้องการตัวใหม่ก็สามารถหาซื้อได้ตามสเปคในใจคุณลูกค้าเลยครับ

ถ้าใครชอบบทความของหมีคอม ช่วยกด แชร์ บทความ หรือ Like Fan Page Bearcoms เพื่อเป็นกำลังใจให้หมีคอมหน่อยนะครับ ส่วนวันนี้หมีคอมขอลาไปก่อน ไว้เจอกันใหม่ในบทความถัดไป วันนี้สวัสดีครับ ʕᵔᴥᵔʔ